Tập thái cực quyền truyền thống

Tập thái cực quyền truyền thống

Lớp thái cực quyền truyền thống Lớp khí công thái cực quyền

Tập thái cực quyền truyền thống

Do tính chất vận động của Thái cực quyền lấy chậm, lỏng và vững vàng làm trọng yếu nên Thái cực quyền phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính. Với thái cực quyền truyền thống, khi luyện thì lấy bản thân mình làm đối tượng, toàn bộ tinh thần tập trung, thư giãn hướng vào trong. Dùng chậm để đạt nhanh, dụng nhu hoà để đạt cương mãnh, từ bỏ sức mạnh để tạo ra sức mạnh.

1. Phương pháp luyện tập của CLB là giữ nguyên lối tập luyện truyền thống từ thời thầy Uông Vĩnh Tuyền. Trong đường lối của Uông mạch có chia ra 2 nhóm động tác là dự bị công và cơ bản công. Dự bị công được hướng dẫn ngay từ khi bước vào tập, gồm các động tác mà dựa vào đó để tập khí công nhằm mục đích khôi phục sức khoẻ, mỗi một động tác đều có tác dụng theo nhiều phương chiều khác nhau, không cái nào giống cái nào, như một bữa ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, chính vì thế chúng không thay thế được cho nhau mà người tập nên tập đủ các động tác đó nếu muốn cơ thể phát triển toàn diện.

Nhóm cơ bản công chính là luyện nội công, hay gọi là luyện Thái cực quyền cũng cùng một ý. Cơ bản công là Thái cực quyền, chúng được luyện từng động tác riêng biệt và đưa vào bài quyền để luyện, luyện tay không, luyện một người, luyện binh khí, luyện hai người… cũng chỉ là cơ bản công mà thôi.

Dự bị công chú trọng đại thể, cơ bản công chú trọng kết nối và giải quyết mọi thứ chi tiết trong cơ thể, dự bị công đem đến sức khoẻ, cơ bản công đem đến sức mạnh đáp ứng vận động trong hoàn cảnh võ thuật nói chung. Thái cực quyền vận động hoàn chỉnh là bởi sự kết hợp hài hoà 2 yếu tố này, chúng thúc đẩy nhau cùng phát triển.  

Trạm trang (zhanzhuang) thuộc vào nhóm dự bị công, yêu cầu khi tham gia tập luyện tại CLB là tiến tới tối thiểu không dưới 1 giờ cho zhanzhuang (trạm trang) chưa kể đến vô số các động tác dự bị công, cơ bản công cũng phải được tập thoả đáng.

2. Nếu quỹ thời gian của bạn eo hẹp thì làm thế nào để tập thái cực quyền hiệu quả nhất? Lựa chọn ở đây chính là ngoài việc phải đảm bảo thời gian cho zhanzhuang (trạm trang) thì tuỳ vào quỹ thời gian của mỗi người mà quyết định tập 1 hoặc 2 động tác dự bị hoặc cơ bản công, miễn sao bạn phải ghi nhớ mục đích của nó rồi để toàn tâm ý vào động tác ấy.

3. Khi bắt đầu tập yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng của động tác không phải là tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật mà là bạn đã thực sự buông lỏng tâm trí và thân thể hay chưa (zhanzhuang (trạm trang) sẽ giúp bạn bồi dưỡng Lỏng, bồi dưỡng Tĩnh), bước tiếp theo là bạn cần tập trung vào từng động tác để đảm bảo ý thức được vận động cùng với nó, có như vậy bạn sẽ đạt được yêu cầu trong từng cử động và chắc chắn tốt hơn là tập nhiều trong khi tâm trí vướng bận và cơ thể căng thẳng.

Sau một thời gian bạn sẽ biết cách tập trung mà vẫn thư giãn, như vậy là năng lực đã được tăng lên, bạn bắt đầu tiến bộ trên con đường tập luyện. Chỉ đến khi bạn thấy mọi động tác của thái cực quyền đều có mặt trong sinh hoạt thường nhật, thì vấn đề về thời gian dành cho tập luyện không còn là trở ngại nữa, bận rộn hay không thì bạn đều có thể thực hành nó mọi lúc mọi nơi.

THÔNG TIN VỀ LỚP HỌC:

 1. Đối tượng của lớp học:

- Những người yêu thích bộ môn Thái cực quyền,

cùng với mong muốn tìm hiểu những tinh hoa,

những giá trị nội hàm của Thái cực quyền truyền thống nhà họ Dương. 

- Những người mong muốn cải thiện sức khỏe một cách bền vững.

2. Yêu cầu khi tham gia lớp học:

- Học viên tập luyện nghiêm túc, kiên trì, chăm chỉ,…

- Tuân thủ đúng các nội quy của câu lạc bộ.

3. Hình thức tập luyện:

- Không thể tập luyện online.

- Tập trực tiếp dưới sự hướng dẫn của thầy ít nhất 2 buổi/tuần tại 2 địa điểm của CLB

4. Đăng ký tập luyện:

- Học viên đến gặp trực tiếp thầy chủ nhiệm trong thời gian tập luyện của CLB để đăng ký.

(Thời gian, địa điểm luyện tập của CLB TCQ Dương thị Uông mạch Hà Nội).

- Học viên sau khi được sự đồng ý của chủ nhiệm clb sẽ chính thức trở thành thành viên clb.

- Học viên mới sẽ được hướng dẫn riêng từ những động tác dự bị thức cho đến khi có thể tập chung với lớp . 

truyen-thong